วิศวกรเครื่องกล จบมาทำงานอะไร ทำอย่างไรถึงได้เงินเดือนดีๆ

วิศวกรเครื่องกล จบมาทำงานอะไร ทำอย่างไรถึงได้เงินเดือนดีๆ

วิศวกรเครื่องกล จบมาทำงานอะไร บริษัทอะไรถึงได้เงินเดือนดี

วิศวกรหลายคนจบมาคาดหวังว่าจะได้ งานเงินเดือนดีๆ ทำงานมีความความสุข แต่ในความเป็นจริงแล้วมันไม่เป็นแบบนั้น พอดีเจอ Content ในโลก SOCIAL น้องวิศวกรจบใหม่หรือหลายคนบ่นจบวิศวกรเครื่องมาแล้วตกงาน หางานไม่ได้ หรือได้งานที่เงินเดือนไม่ดีๆ  หรือหาบริษัทจ่ายค่าแรงแพงๆ ไม่ได้ ตามที่หวังไว้ ในฐานะวิศวกรรุ่นพี่บอกไว้ก่อนเลยครับ โลกนี้ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด แต่มันก็ไม่ยากเกินไปสักทีเดียวไป งานวิศวกรเครื่องกลนะหาไม่ยาก แต่งานวิศวกรเครื่องกลที่เป็นงานเงินเดือนดี ๆ เงินเดือนแพงๆ หายากเพราะคนที่จบวิศวกรแย่งกันเยอะ ถ้าวิศวกรน้องใหม่ หรือ วิศวกรที่อยากได้งานใหม่ งานที่เงินเดือนดีๆ คงต้องเตรียมพร้อมเตรียมตัวกันหน่อย ความรู้ ข้อมูลที่จะมอบให้ต่อไปนี้จะช่วยให้ น้องๆ วิศวกรเครื่องกล ได้งานเงินเดือนดีๆกันนะครับ

ประเภทงานที่วิศวกรเครื่องกลทำได้

ก่อนที่วิศวกรน้องใหม่จะเข้าไปหางานวิศวกรเครื่องกลที่งานเงินเดือนดีๆ เงินเดือนสูงๆ แพงๆ ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจงานวิศวกรเครื่องกลสามารถทำได้  ซึ่งงานทีเกี่ยวข้องโดยตรงกับวิศวกรเครื่องกลค่อนข้างจะมีหลากหลายประเภท มีลักษณะคร่าวๆดั่งต่อไปนี้

1.             งานออกแบบ และติดตั้งอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับเครื่องกล งานระบบ งานก่อสร้างประกอบอาคาร

2.             งานเกี่ยวกับเครื่องจักรกล งานซ่อมเครื่องจักร การบำรุงรักษา Maintenance

3.             งานควบคุมการผลิต และ ตรวจสอบคุณภาพ Process Production

4.             งานตรวจสอบและรับรองความปลอดภัย

5.             งานวิจัยและงานออกแบบผลิตภัณฑ์

6.             งานขายผลิตภัณฑ์ หรือ เป็น Sale Engineer

อ่านงานที่วิศวกรเครื่องกลทำได้เพิ่มเติ่ม งานวิศวกรเครื่องกล

งานเหล่านี้สามารถหาได้ตามโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ตามห้างร้าน หรือ บริษัททางสายงานวิศวกรรม แล้วงานอะไรล่ะ ที่เป็นงานเงินเดือนดีๆ เงินเดือนแพงๆ ดั่งใจน้องวิศวกรจบใหม่ หรือ วิศวกรน้องใหม่ ตามหากัน

บริษัทและกลุ่มงานที่เป็นงานเงินเดือนดีๆ

1 กลุ่มประเภทงานปิโตรเลียมและเคมีภัณฑ์ ใครทำงานในกลุ่มนี้จะได้งานที่เงินเดือนดี

กลุ่มปิโตรเคมี
งานปิโตรเคมี งานเงินเดือนดีๆ

2.กลุ่มบริษัท Automotive ไม่ว่าจะเป็นงานประกอบรถยนต์ หรืองาน Part รถยนต์ ก็มีงานเงินเดือนดีๆ อยู่หลายที่เหมือนกัน

งาน Automotive งานที่เงินเดือนดีๆ
งาน Automotive งานที่เงินเดือนดีๆ

3.งานด้านการขาย Sale Engineer เป็นงานที่เงินเดือนดีที่ไม่อาจมองข้าม

4.งานวิจัยและพัฒนานวัฒกรรม ก็สามารถทำให้เรามีงานเงินเดือนดีๆทำ

จะพยายามอัพเดทตัวอย่างงานเงินเดือนดีๆ ให้เยอะขึ้นนะครับ ติดตามกันได้

เมื่อรู้แล้วว่าต้องทำงานที่ไหนประเภทไหน ถึงจะได้งานเงินเดือนดีๆ และปัจจัยในตัวเราในฐานวิศวกรใหม่อะไรที่เรามีโอกาสได้งานเงินเดือนดีๆ

1. ความรู้ความสามารถ ยิ่งมีมากยิ่งโอกาสได้งานเดือนดีๆ ยิ่งมาก

วิศวกรจบใหม่โอกาสที่จะได้งานเงินเดือนดีๆ ขึ้นอยู่กับความรู้ความสามารถของผู้สมัครงานเอง นายจ้างจะพิจารณา Resume ประกอบกับความรู้ความสามารถของเรา หากเป็นที่น่าพึงพอใจ นายจ้างก็พร้อมจ่ายงานเงินเดือนดี ๆ ให้เรา ตามที่เราต้องการ การเขียน Resume มีความสำคัญ ยิ่งเรามีความรู้ความสามารถเฉพาะด้านตามนายจ้างต้องการ เรายิ่งมีโอกาสได้งานเงินเดือนดี ๆ มากยิ่งขึ้นไปด้วย

2. ผลการเรียน เกรดเฉลี่ย มีผลต่อโอกาสได้งานเงินเดือนดีๆ

อัตราเงินเดือนเริ่มต้นอาจแตกต่างกันไปตามผลการเรียนที่จบมา เช่น ถ้าจบมาด้วยเกียรตินิยมอันดับ 1 ก็จะได้มีโอกาสได้านเงินเดือนดี ๆ มากว่า เกียรตินิยมอันดับ 2 เพราะบางบริษัท บางองค์กรยังเชื่อว่าเกรดเฉลี่ยเป็นผลงานของนักศึกษาเป็นการแสดงออกถึงความตั้งใจ และเป็นความพยายามที่ตั้งใจทำคะแนนให้ดีที่สุด ดังนั้น เขาจึงควรได้เข้าทำงานเงินเดือนที่ดี อีกทั้ง นายจ้างยังเชื่อว่าวิศวกรที่ได้เกรดเฉลี่ยดี ๆ คือ คนที่เก่ง บริษัทจึงมักจะดึงดูดวิศวกรที่เก่ง ๆเข้ามาทำงาน วิศวกรเครื่องกลเรียนจบเกรดเฉลี่ยสูงจึงมีโอกาสสูงที่จะได้งานเงินเดือนดีๆ สูงยิ่งขึ้นไปด้วย

3. ประสบการณ์การทำงาน ยิ่งทำงานมามาก โอกาสได้งานเงินเดือนดีๆยิ่งสูง

ประสบการณ์ในการทำงานเป็นสิ่งสำคัญ ไม่น้อยไปกว่าความรู้ความสามารถ ยิ่งมีประสบการณ์ในการทำงานมาก ไม่ว่าจะเป็นการฝึก การทำกิจกรรมระหว่างเรียน หรือการทำงานตอนเรียน เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เรามีโอกาสได้งานเงินเดือนดีๆ มากยิ่งขึ้นไปด้วย

4. ความสามารถทางด้านภาษา พูดได้หลายภาษายิ่งดี ยิ่งทำให้ได้งานเงินเดือนดี

ต้องยอมรับว่าความสามารถทางด้านการใช้ภาษาเป็นปัจจัยสำคัญต่อการการได้งานเงินเดือนดี ๆ การที่วิศวกรจบใหม่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างเชี่ยวชาญ ก็จะยิ่งทำให้สามารถต่อรองงานได้เงินเดือนสูงขึ้น ได้งานเงินเดือนดี ๆ ง่ายยิ่งขึ้น แต่เดี่ยวนี้ความรู้ความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษเพียงอย่างเดียว อาจไม่เพียงพอ ถ้าสามารถใช้ภาษาที่ 3 ได้ ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสในการได้เงินเดือนดี ๆ ได้เช่นกัน เช่น ภาษาญี่ปุ่น

5.เงินเดือนตามโครงสร้างขององค์กร และประเภทของงาน

เงินเดือนของวิศวกรเครื่องกลเงินเดือนจะถูก จะแพง หรือ จะได้งานเงินเดือนดีๆหรือไม่ดีนั้น ก็ขึ้นกับลักษณะงาน ประเภทธุรกิจที่ทำ เพราะงานวิศวกรเครื่องกลลักษณะงานที่หลากหลาย หรือแม้แต่ทำงานที่เดียวกัน บริษัทเดียวกันไม่เหมือนกัน เช่น ถ้าเราทำงานโรงงานประกอบเครื่องใช้ไฟฟ้า เงินเดือนที่ได้ก็จะไม่ดีเท่ากับ โรงงานประกอบรถยนต์ ถึงโรงงานประกอบรถยนต์จะให้งานเงินเดือนที่ดี แต่ยังไม่เท่าค่าจ้างในงานสายปิโตรเลียม

นอกจากปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว การที่วิศวกรเครื่องกล จะได้งานเงินเดือนดีๆ นั้น ต้องอาศัยปัจจัยอย่างอื่นร่วมด้วย แต่คุณสมบัติที่มีมากกว่าคนอื่น ทำให้เราได้เปรียบกว่าคนอื่น ๆ เช่น การที่เราจบปริญญาโทมา ย่อมมีโอกาสที่จะได้งานเงินเดือนดีๆ ได้ง่ายกว่าคนที่จบปริญญาตรี แล้วเมื่อนำไปรวมเข้ากับความสามารถที่โดดเด่นที่เขียนไว้ใน Resume นายจ้างก็จะให้ความสนใจเราเป็นพิเศษ ตัวอย่างการเขียน Resume

ถ้าอ่านแล้วถูกใจ ฝากกดไลน์ กดติดตามเพจ กดแชร์ด้วยนะครับ

letskiki

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *